Rụng tóc ở phụ nữ

Rụng tóc ở phụ nữ

11 Tháng Mười 2017 Off By Dung

Chứng rụng tóc chẳng những là vấn đề nan giải với phái nam mà còn ảnh hưởng đến cả phái nữ. Mỗi ngày trung bình đều có khoảng 100 sợi tóc bị rụng, nhưng nếu tóc rụng nhiều hơn thành cả nắm tay thì có nghĩa là sức khỏe của bạn đang lên tiếng. Vậy chúng ta cần làm gì để khiến tóc giảm rụng, và đâu là nguyên nhân gây ra rụng tóc?

Contents

Chu kỳ mọc tóc

Tóc hình thành và mọc dài theo những chu kỳ lặp đi lặp lại. Chu kỳ sinh trưởng tóc chia làm 4 giai đoạn: anagen (giai đoạn tăng trưởng), katagen (giai đoạn trung gian), telogen (giai đoạn nghỉ ngơi) và exogen (tóc mới thay tóc cũ). Nếu bạn chỉ rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày thì không có gì đáng lo ngại vì đây là điều hết sức bình thường của chu kỳ sinh trưởng tóc. Tuy nhiên, bạn cần tìm biện pháp điều trị thích hợp và tìm hiểu nguyên nhân gây ra rụng tóc nếu chúng rụng nhiều hơn số lượng đó.

Nguyên nhân gây ra rụng tóc ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc, thường thấy nhất là: do lo âu, căng thẳng, do bệnh truyền nhiễm, do vừa trải qua phẫu thuật, tác dụng của một số loại thuốc, thiếu hụt sắt hoặc các vitamin nhóm B do giảm cân sai cách. Nhiều phụ nữ còn mắc phải chứng hói đầu, nghĩa là tóc rụng nhiều ở một khu vực cụ thể, chẳng hạn như phía sau đầu hoặc trên đỉnh đầu. Trước đây, người ta vẫn cho rằng chứng hói đầu gây ra bởi vấn đề thần kinh hoặc do gen di truyền, tuy nhiên đến nay đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng các bệnh tự miễn mới là nguyên nhân gây rụng tóc. Một nguyên nhân khác gây rụng tóc ở phụ nữ là do hóc-môn, đặc biệt là trong thai kỳ, trong thời kỳ mãn kinh, do mắc bệnh suy giáp hoặc cương giáp. Ngoài ra, hút thuốc, nhuộm tóc và cơ thể tích tụ chất độc hại cũng gây ra ảnh hưởng xấu đến tóc.

Cách trị rụng tóc

Để có thể ngăn rụng tóc, trước tiên bạn cần loại bỏ những yếu tố tiêu cực được đề cập phía trên nhằm cải thiện độ bền tóc, cũng như tăng cường sức khỏe cho tóc từ trong ra ngoài. Cần có chế độ ăn hợp lý giàu biotin, vitamin nhóm B và sắt; bổ sung vào bữa ăn những thực phẩm như men, cá béo, trà thảo dược tầm ma và đuôi ngựa. Bên cạnh đó, cần dùng những loại thuốc đặc trị, dầu gội, dầu xả và mặt nạ tóc phù hợp, những thứ này đều có thể dễ dàng mua được ở hiệu thuốc tây thông thường. Nếu đã áp dụng những bước trên nhưng tình hình vẫn không cải thiện, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân, sau đó dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tiến hành phương pháp điều trị thích hợp.