Những điều cần biết về bệnh vẩy nến

Những điều cần biết về bệnh vẩy nến

22 Tháng Năm 2018 Off By Dung

Bệnh vẩy nến là một loại rối loạn và chúng ta có thể giảm thiểu các triệu chứng đến mức tối đa trên bệnh nhân đến mức gần như không còn nhận ra dấu hiệu bệnh. Đáng buồn là trong xã hội ngày nay, nhiều người vẫn tưởng rằng căn bệnh này có khả năng truyền nhiễm. Nhưng bạn cần tin rằng bệnh này không lây truyền được. Hiện vẫn chưa có xác nhận chính xác về nguyên nhân gây bệnh.

Contents

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?

Có nhiều giả thiết cho các nguyên nhân gây ra căn bệnh này, nhưng đến nay vẫn chưa có giả thiết nào đủ tính thuyết phục dựa vào mặt khoa học. Có giả thiết cho rằng đây là một loại bệnh tự miễn, nghĩa là vì lí do nào đó mà cơ thể người bệnh tự tấn công chính những tế bào của mình. Tương tự, có một giả thiết nổi bật khác cho rằng bệnh vẩy nến là bệnh được di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Các triệu chứng bệnh vẩy nến?

Bệnh chủ yếu xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi từ 10 đến 40, nhưng những người ở ngoài độ tuổi này vẫn có thể mắc bệnh. Triệu chứng đầu tiên là có những mảng màu đỏ nâu với nhiều hình dạng khác nhau xuất hiện trên da, thường thấy nhất là ở đầu gối, khuỷu tay, vùng xương cụt, vùng mông, tay hoặc chân. Bề mặt da bệnh thường bị bao phủ bởi nhiều lớp vảy khô màu trắng chồng lên nhau, gây ra bởi sự dư thừa lớp sừng trên da. Theo thời gian mắc bệnh thì lớp vảy này sẽ phát triển thêm, và vẩy nến sẽ xuất hiện ở cả móng, lõm phía bên dưới móng mà lại rất bé và khó nhận ra. Móng bị nhiễm bệnh thường rất yếu, ngả vàng và dày lên theo lớp.

Phương pháp chữa bệnh vẩy nến?

Các phương pháp chữa bệnh ngoài da là được áp dụng nhiều nhất. Nếu chữa ngoài da mà không đạt hiệu quả như mong muốn thì mới cần đến thuốc uống. Khi bắt đầu trị liệu, bạn cần loại bỏ lớp vảy trắng bằng các chất làm tróc lớp sừng da có chứa thành phần axit salicylic. Da sẽ được làm sạch trước khi điều trị bằng các loại thuốc mỡ như cygnoline và dẫn xuất vitamin D; trong một số trường hợp cần dùng đến thuốc ức chế miễn dịch. Một phương pháp trị liệu thường xuyên được sử dụng là dùng quang trị liệu cho da, cần thực hiện đều độ 2 – 3 lần một tuần, tổng cộng khoảng 20 lần.

Dù không truyền nhiễm, nhưng tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc bệnh. Khi nhận thấy các triệu chứng trên xuất hiện thì không nên bỏ qua mà phải nhanh chóng đi khám, vì nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị thích hợp thì triệu chứng bệnh sẽ giảm thiểu tối đa đến mức gần như không nhận ra được.