Ngáy – nguyên nhân, cách điều trị

Ngáy – nguyên nhân, cách điều trị

6 Tháng Mười Một 2017 Off By Dung

Ngáy không phải là một căn bệnh hay vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thay vào đó, chúng ta thường coi đó chỉ là dấu hiệu của vấn đề giấc ngủ – đối với cả người ngáy và mọi người xung quanh. Người ta ước tính có khoảng 10% người ngáy, 80% trong số đó là đàn ông. Theo các bác sĩ, hầu hết những người ngáy là do sinh lý, và nó không nguy hiểm đến sức khỏe của họ. Tuy nhiên, nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng cho tất cả mọi người ngủ chung phòng với người ngáy, bởi vì người ta ước tính rằng cường độ âm thanh ngáy khi ngủ có thể đạt tới 90 decibel.

Contents

Nguyên nhân của chứng ngáy ngủ là gì?

Mặc dù nhiều người bị tình trạng này, nhưng không nhiều người nghĩ về nguyên nhân của nó. Ngáy không những được coi là một căn bệnh, mà còn là vấn đề liên quan đến không khí đi qua cổ họng. Trong một số trường hợp, ngáy ngủ trở thành bệnh lý và mang tác động tiêu cực đến sức khỏe – chúng tôi đang muốn nói đến sự ngưng thở, vì vậy không khí không thể đi qua thanh quản. Nó thường xảy ra với những người có vách ngăn mũi bị biến dạng, vòm họng dài, amidan mở rộng, hoặc các điều kiện khác liên quan đến biến dạng đường hô hấp. Điều quan trọng là tình trạng này xảy ra thường xuyên hơn đối với những người béo phì hoặc thừa cân hoặc bị tăng huyết áp, cũng như phụ nữ sau mãn kinh và những người đã uống một lượng lớn rượu trong quá khứ.

Cách hiệu quả để điều trị chứng ngáy ngủ là gì?

Trong trường hợp khi bạn không biết lý do cụ thể cho ngáy ngủ, thì giải pháp đơn giản có thể điều trị hiệu quả – đó là giảm một vài kg hoặc tránh uống một lượng lớn rượu trước khi ngủ. Điều thú vị là một tác động tương tự đối với ngáy ngủ là do thuốc ngủ, cũng là do thuốc lá – vì vậy tốt nhất là cắt giảm chúng để đảm bảo thân thể được khỏe mạnh và yên bình cho cả bản thân và người xung quanh. Một thực tế thú vị khác là vị trí ngủ cũng có tác động lớn đến việc ngáy ngủ. Nếu ai đó nằm ngửa, ngáy sẽ dễ xảy ra hơn nếu so với nằm nghiêng hoặc nằm úp. Ngủ ở các tư thế đó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải những triệu chứng này. Điều quan trọng cũng phải đề cập đến là bạn luôn cần phải điều trị triệt để ngay cả một mũi bị nghẹt, cũng như bất kỳ viêm đường hô hấp nào có vẻ không nguy hiểm. Trong trường hợp của phụ nữ, có thể xảy ra chứng ngáy ngủ phát triển ngay sau thời kỳ mãn kinh, do đó việc điều trị nên có liệu pháp hormon, bổ sung sự thiếu progesterone, một loại kích thích tố kích thích các cơ của cổ họng. Khi ngáy ngủ gây ra bởi sự biến dạng của đường hô hấp, ví dụ vách ngăn mũi – một cách điều trị hiệu quả nhất sẽ là phẫu thuật để loại bỏ vấn đề này.

Khi một ai đó ngáy ngủ, họ chắc chắn sẽ quan tâm đến nguyên nhân tình trạng của họ. Điều quan trọng là phải tìm ra lý do và loại bỏ nó, tự mình hoặc với sự giúp đỡ của một chuyên gia y tế nhằm cuộc sống của bạn có thể trở nên dễ dàng và dễ chịu hơn, cả cho bạn, người mắc bệnh và môi trường xung quanh bạn.