Đau khớp – các nguyên nhân phổ biến nhất

Đau khớp – các nguyên nhân phổ biến nhất

9 Tháng Ba 2018 Off By Dung

Tuyến tiền liệt bị thương, cong người và nằm yên trong một tư thế lâu, ngồi nhiều sẽ dẫn đến đau quanh cột sống cũng như gây ra viêm. Nếu viêm khớp liên sườn chuyển biến, bạn có thể phải chịu trạng thái vô cùng khó chịu từ cơn đau tê tái khủng khiếp, tỏa ra dọc theo đoạn thắt lưng, qua mông, hông, dưới đùi, bắp chân và đến tận bàn chân. Cơn đau làm tê liệt cơ bắp của bạn và làm cho việc đi lại trở nên khó khăn hơn, nếu không nói là không thể. Đây là mô tả ngắn gọn của đau thần kinh tọa.

Contents

Đau thần kinh tọa – cột sống thoát vị cấp tính

Tổn thương dây thần kinh tọa là hậu quả của thoát vị đĩa đệm hoặc tập luyện thể chất quá tải. Các cá nhân trước đây chưa từng tập thể dục đột nhiên bắt đầu thử chạy marathon với cường độ cao sẽ bị viêm khớp gối và viêm khớp liên sườn. Tất cả mọi hoạt động phải được thực hiện với sự chuẩn bị kĩ càng và cần nắm rõ giới hạn của bạn thân, vì dồn nén tải trọng lớn đột ngột vào cột sống có thể gây thoát vị và làm mầm móng cho bệnh viêm khớp.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi Đau thần kinh tọa?

Để không bị viêm khớp cấp tính và thoát vị đĩa đệm cấp tính, bạn nên tránh các cử động đột ngột, ngồi dậy quá nhanh và thay đổi tư thế hại cơ thể. Bạn không nên để cơ thể bị quá tải với việc mang vác túi nặng hoặc ba lô. Nếu bạn làm việc trong tư thế ngồi, bạn nên thỉnh thoảng nghỉ ngơi và thực hiện một số bài tập kéo cơ. Tải trọng lớn dồn lên cột sống có thể gây ra các thay đổi xấu trong khớp. Béo phì cũng là một nguyên nhân. Vì vậy, bạn nên chú ý không dồn lực vào cột sống và không tập thể dục quá nhiều khi giảm cân mà phải tập từ từ, tốt nhất là với sự giúp đỡ chuyên nghiệp khi muốn tăng tải trọng tập. Ngoài ra, bạn nên có chế độ ăn hợp lý và cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và vi lượng/đa lượng cần thiết. Chất lượng giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng. Chúng ta đều biết rằng ngủ trên nệm quá mềm sẽ không có lợi cho cột sống. Để bảo vệ cột sống, bạn nên nằm trong tư thế thẳng khi ngủ, vì vậy tốt nhất nếu bạn ngủ trên một mặt phẳng và nằm ngửa. Tất nhiên, bạn sẽ thay đổi tư thế nhiều lần khi ngủ, do đó cần chọn một tấm nệm tốt.

Nếu bị đau khớp, tôi có nên ngừng hoạt động thể chất?

Bất kể lứa tuổi của bạn sau khi chữa trị viêm khớp, bạn vẫn nên tiếp tục hoạt động thể chất bình thường. Chơi thể thao luôn là hoạt động có lợi cho sức khỏe. Người cao tuổi muốn tăng cường độ dẻo dai của khớp có thể chọn Đi bộ Bắc Âu. Quá trình mất collagen tự nhiên có thể được loại bỏ thông qua hoạt động thể chất và chế độ ăn uống cân bằng hợp lý. Bạn cũng có thể đi xe đạp và bơi, vì cả hai hoạt động này đều tác động rất tích cực đến cả khớp và cơ bắp. Tất nhiên, nếu trước đó bạn không hoạt động thể chất, bạn không nên bắt đầu với các cuộc đua marathon hoặc các đường chạy xe đạp dài. Bạn không được quên bước khởi động, vì đây là bước cần thiết trước mọi hoạt động thể chất để thể bảo vệ bạn khỏi các vấn đề về khớp và cơ sau này, nhất là đau nhức và viêm khớp