Bệnh nấm móng

Bệnh nấm móng

12 Tháng Một 2018 Off By Dung

Nhiễm nấm là dạng bệnh thường gặp, và một trong số các loại nhiễm nấm thường gặp là nấm móng chân. Tuy nhiên, vì triệu chứng xuất hiện ở vùng chân ít người để ý nên người ta thường bỏ qua và không quan tâm đến việc chữa bệnh. Hành động này không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ người bệnh, mà còn thể hiện sự vô trách nhiệm, bởi loại bệnh này có khả năng lây nhiễm.

Contents

Các triệu chứng và cách nhận biết khi chân bị nhiễm nấm

Tình trạng nhiễm nấm đặc biệt xuất hiện nhiều ở móng chân, và các dấu hiệu cũng khá dễ nhận biết. Móng bị bệnh sẽ có màu và hình dạng khác thường, dễ mủn và dễ gãy. Khi nhiễm nấm, phần rìa móng sẽ dần chuyển sang màu vàng nâu, nếu không chữa bệnh thì phần móng đổi màu sẽ lan rộng ra cả móng và lây cho các móng khác bên cạnh. Dần dần thì cả chiếc móng bệnh sẽ dày lên thấy rõ và rất dễ gãy.

Nguyên nhân gây bệnh nấm móng

Nhiễm nấm có thể bị thu nhỏ lại, do đó bạn nên chú ý khi đi chân trần đến nơi công cộng, đặc biệt là những nơi ẩm ướt, vốn là môi trường hoàn hảo để nấm sinh sôi phát triển như nhà tắm, bồn tắm, hồ bơi và phòng tắm hơi. Cần cẩn trọng bởi bạn có khả năng lây bệnh cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn, rối loạn hóc-môn hoặc những bệnh gây giảm sức đề kháng khác. Hơn nữa, việc mang cùng giày với người mắc bệnh cũng là một nguyên nhân gây bệnh, do đó giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là hết sức quan trọng.

Cách chữa nấm móng

Không nên bỏ qua dấu hiệu bệnh, vì khi bệnh đã tiến triển đến mức nhiều chiếc móng đều bị nhiễm nấm, hoặc khi nhiễm cả một chiếc móng trên một ngón thì sẽ rất khó chữa dứt điểm. Việc chữa khỏi nấm móng đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn bác sĩ. Các bác sĩ thường rất dễ dàng chẩn đoán ra bệnh nhiễm nấm ngay khi nhìn thấy móng chân bị bệnh, và sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Nếu vùng móng nhiễm nấm vẫn chưa quá lớn thì chỉ cần bôi hoặc đắp thuốc, hay sơn thuốc diệt nấm lên móng. Tuy nhiên, nếu móng bị nhiễm nấm nặng như bị lan ra cả móng thì người bệnh có thể phải dùng đến thuốc uống. Việc chữa khỏi nhanh hay chậm tùy thuộc vào bệnh nặng đến mức nào.

Bệnh nhiễm nấm, đặc biệt là nấm móng chân là một loại bệnh khá phổ biến và cũng rất dễ lây nhiễm. Vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ đề phòng mắc phải, trong trường hợp mắc bệnh thì cần khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.