Bài tập chữa giãn tĩnh mạch

Bài tập chữa giãn tĩnh mạch

25 Tháng Sáu 2018 Off By Dung

Giãn tĩnh mạch là một trong các căn bệnh nghiêm trọng nhất mà người trên 40 tuổi thường mắc phải. Điều đáng buồn là căn bệnh này là do di truyền, mặc dù cách phòng ngừa và lối sống phù hợp có thể không cho phép chúng xuất hiện. Cách ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch khi chúng đã chuyển biến và cách loại bỏ chúng – là điều được quan ngại nhất về tình trạng này.

Contents

Chuyển biến của chứng giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch trên chân của bạn chuyển biến do gen của bạn, nhưng cũng có thể do lối sống không lành mạnh, dẫn đến các vấn đề về van máu. Máu không được bơm đúng cách qua các tĩnh mạch, gây tăng huyết áp. Máu gây ra ngày càng nhiều áp lực cho các thành tĩnh mạch ở chân của bạn, khiến chúng mở rộng. Các mạch máu này không thể trở lại hình dạng cũ và có thể nhìn thấy rõ qua lớp da mỏng, xòe ra các đường xoắn màu xanh.

Các loại giãn tĩnh mạch

Loại được mô tả ở trên có tên gọi là giãn tĩnh mạch nguyên phát, thường phát triển gần với van máu hoạt động tại tĩnh mạch sâu vì bị ứ đọng. Nguyên nhân dẫn đến loại này có thể là do mang thai, táo bón, nâng tạ hoặc công việc đòi hỏi bạn phải đứng yên trong nhiều giờ liên tục.

Giãn tĩnh mạch thứ phát phát triển do tắc nghẽn tĩnh mạch sâu, gây tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch trên bề mặt. Đây là hậu quả của huyết khối, tàn phá cả mạch máu sâu và nhánh xuyên.

Triệu chứng đầu tiên của giãn tĩnh mạch

Chúng ta thường bỏ qua các triệu chứng đầu tiên của chứng giãn tĩnh mạch khi còn ở giai đoạn tiền giãn tĩnh mạch mà đặc trưng là cảm giác mệt mỏi và nặng chân, bị sưng quanh mắt cá chân. Bạn có thể ngăn các triệu chứng này bằng cách thay đổi thói quen của bạn. Các tĩnh mạch có hình dạng mạng nhện xuất hiện trên chân bạn cùng với cơn đau dữ dội ở chân. Các triệu chứng này được bác sĩ mô tả là huyết khối tĩnh mạch. Phần chìm phía trên mắt cá chân của bạn cứng lại và các vết thương không lành có thể xuất hiện dưới đùi của bạn.

Ngăn ngừa giãn tĩnh mạch

Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn việc ngồi hoặc đứng yên nhiều và bạn biết rằng trong gia đình bạn đã từng có người mắc bệnh giãn tĩnh mạch, bạn cần phải có lối sống lành mạnh để có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

  • thường xuyên thay đổi vị trí của bạn trong quá trình làm việc;
  • giảm cân;
  • tránh mang vớ quá chật, vớ cao đùi hoặc vớ có dây kéo chặt;
  • dùng giày thoải mái để di chuyển, không dùng giày cao gót;
  • chế độ ăn giàu chất xơ và vitamin C;
  • hạn chế hoặc hoàn toàn tránh hút thuốc lá và uống rượu.

Điều trị giãn tĩnh mạch

Tùy thuộc vào chẩn đoán và loại giãn tĩnh mạch bạn đang gặp phải, các phương pháp điều trị có thể là thông qua tư thế, nghỉ ngơi thật nhiều với hai chân giơ lên ​​và đeo băng bó chân đặc biệt hoặc điều trị dược lý, áp dụng các loại thuốc thích hợp để làm kín mạch máu.

Trong số các phương pháp phẫu thuật để loại bỏ chứng giãn tĩnh mạch, chúng ta có thể kể đến các phương pháp sau:

  • Phương pháp stripping – Đây là phương phápcủa Babcock, sẽ loại bỏ cả thân của tĩnh mạch và các nhánh xung quanh nó – nhược điểm là để lại nhiều vết sẹo sau khi mổ;
  • Phương pháp Minifleboctomy – Phương pháp Miller và Varucky – loại bỏ thân của tĩnh mạch bằng các phần nhỏ;
  • Phương pháp Kriostripping – Phương pháp của La Piverte ,dựa trên việc chèn một đầu dò làm mát bằng oxit nitơ vào tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch dính vào đầu dò, sau đó kéo từng tĩnh mạch ra.
  • liệu pháp skler – phương pháp không phẫu thuật giúp điều trị giãn tĩnh mạch: bơm thuốc để đóng tĩnh mạch